FITPUB THAILAND

FIT PUB Ori-01

แลนด์มาร์คใหม่ย่านรังสิต

ฟิตเนสสายผับ

ที่จะทำให้หัวใจของคุณเต้นแรง ร่างกายฟิตถึงขีดสุด

Functional Training : ท่าธรรมดา ๆ แต่ผลลัพธ์สุดปังกับ Functional Training

Functional Training

ท่าธรรมดา ๆ แต่ผลลัพธ์สุดปังกับ Functional Training

ท่าธรรมดา ๆ แต่ผลลัพธ์สุดปังกับ Functional Training
ท่าธรรมดา ๆ แต่ผลลัพธ์สุดปังกับ Functional Training

การออกกำลังกายนั้นมีหลากหลายรูป แบบตามที่ทุกคนรู้จักกัน แอดมินเลยจะมาขอเสนอการออกกำลังกายรูปแบบนึง นั่นคือ “Funtional Training” แล้ว Funtional Training คืออะไร ? เรามาดูกันเลยดีกว่า ! ! !

Funtional training คือ การออกกำลังกายพัฒนากล้ามเนื้อร่างกายแต่ละส่วน เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรง , พละกำลัง , ความมั่นคง , ความอึด , การเคลื่อนไหว หรือ การแสดงอริยบถต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย รวมถึงช่วยแก้อาการ Office syndrome ด้วยนะ

ซึ่งหลักการที่สำคัญของ นั้นคือการประยุกต์การออกกำลังกายแบบองค์รวม กล่าวคือ การทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนทำงานสัมพันธ์กันมากกว่าการออกกำลังกายแบบกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน

ทุกคนคงเริ่มสนกันมากขึ้นแล้วใช่รึเปล่า ? มา ๆ เดี๋ยวจะมาเล่าต่อ ประโยชน์ของ Functional Training นั้น ที่เขาว่ากันว่าดีนักดีหนา แล้วทำไมถึงดีกว่าการออกกำลังกายแบบเฉพาะส่วนนั้น แอดมินเลยสรุปรวม ๆ ออกมาได้ประโยชน์ เช่น

 • เสริมสร้างความแข็งแรง สมดุล และ เพิ่มความคล่องแคล่วของกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
 • เพิ่มศักยภาพการเคลื่อนไหว ท่วงท่าอริยบทในชีวิตประจำวัน เช่น วิ่ง เดิน บิดตัว ยืน เป็นต้น
 • ช่วยลดความเสี่ยงต่อในการเกิดอาการบาดเจ็บเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เนื่องจากเป็น การออกกำลังกายที่แรงกระแทกต่ำ จึงเหมาะกับทุกเพศทุกวัย
 • ช่วยการเผาผลาญไขมันในร่างกาย
 • ช่วยพัฒนาการทำงานของร่างกาย และ การประสานงานของส่วนต่าง ๆ

อืมหืมม ประโยชน์เยอะแยะเลย เพื่อน ๆ คงสนใจจะออกกำลังกายในรูปแบบนี้แล้วใช่มั้ยล่ะ แต่เดี๋ยวก่อน!! เราต้องมารู้ “ข้อควรรู้ก่อนเริ่มออกกำลังกายแบบ Functional Training” กันก่อน ซึ่งมีดังนี้

การออกกำลังกายรูปแบบนี้ควรเริ่มออกกำลังกาย 30 นาที สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง หากวันไหนเวทเทรนนิ่งด้วยให้ออกกำลังกายแบบ Functional Training ก่อน และเมื่อออกกำลังกายเสร็จ อย่าลืมวอร์มร่างกายเพื่อคูลดาวน์ตัวเองสัก 5 นาที ก่อนจะพักดื่มน้ำ อย่าลืมดื่มน้ำก่อนและหลังออกกำลังกายด้วยล่ะ

เมื่อพูดถึงรูปแบบการออกกำลังกาย เราก็ต้องพูดถึงโปรแกรม การออกกำลังกายด้วย เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนอาจเป็น ทั้งระดับโปร และมือใหม่หัดขับ 

แต่ถ้ายังไม่มีความรู้อะไรในเรื่องนี้ เรามาเรียนรู้โปรแกรมและรูปแบบการออกกำลังกาย ไปด้วยกันเลยดีกว่า

การออกกำลังกายแบบนี้สามารถแบ่งได้ 3 ประเภทหลัก ๆ เลย คือ Cardiorespiratory endurance หรือ Aerobic exercise.Muscular strength & Endurance และ Flexibility & Body composition โดยมีรายละเอียดต่างกัน ดังนี้

 • Cardiorespiratory endurance หรือ Aerobic exercise: เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และ เบาหวาน
 • Muscular strength & Endurance: เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและ ทนทานของกล้ามเนื้อ
 • Flexibility & Body composition: เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น และ ควบคุมปริมาณกล้ามเนื้อ และไขมันที่สะสมในร่างกาย

ส่วนโปรแกรมการออกกำลังกายสามารถแบ่งได้ตั้งแต่พื้นฐาน ไปจนถึงระดับโปรที่ท้าทาย และ เป็นสีสันในการออกกำลังกายของเพื่อน ๆ ซึ่งมีดังนี้

 1. Compound / Stable

โปรแกรมนี้เป็นแบบระดับเบสิกเลยก็ว่าได้ เน้นการออกกำลังกายพื้นฐานของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ และใช้อุปกรณ์ง่าย และ ปลอดภัย รายการนี้จะฝึกในช่วงขา อก หลังเพื่อให้กล้ามเนื้อออกแรงเป็นกลุ่ม

 1. Isolate / Unstable

ถ้าจะเพิ่มเลเวลขึ้นมาหน่อย ก็ต้องเป็นโปรแกรมนี้ที่เน้นออกกำลังกายช่วงกล้ามเนื้อมัดใหญ่คู่กับมัดเล็ก อาจแยกไปเล่นกับอุปกรณ์ฟรีเวท (Free Weight) มากขึ้น

 1. Multi Joint / Rotation

โปรแกรมนี้เป็นขั้นกว่าที่เกือบจากเข้าโหมด Hard แต่ยังไม่ใช่ โดยรายการนี้จะเป็นการฝึกใช้ข้อต่อในการเคลื่อนไหว และ กล้ามเนื้อหลายมัด ซึ่งอาจมีความยากและ ท้าทายขึ้นจากอันก่อน ๆ มีการใช้อุปกรณ์และ ท่าฝึกที่หลากหลายขึ้น โดยจะต้องผ่านโปรแกรมแบบแรกกับแบบที่สองมาแล้วประมาณ 2 เดือนก่อนนะจ้ะ

 1. Power / Challenge

ในเกมก็จะมีโหมดบอส เหมือนกับโปรแกรมนี้ที่อยู่ระดับยากสุด มีความท้าทาย ต้องรวดเร็วและ ใช้พลังงานมาก รวมถึงท่าทางการออกกำลังกายที่ยากขึ้นไปอีกก! รายการนี้จะออกแบบท่าทางคล้ายคลึง กับท่าในชีวิตประจำวัน เช่น การยกของ วิ่งซิกแซก หรือ เอี้ยวตัวไปหยิบของเป็นต้น

จะเห็นได้ว่าการออกกำลังกาย นั้นมีหลากหลายมากมายกว่าที่เราคิด และในอนาคตเหมือนจะมีการออกกำลังกายในรูปแบบใหม่ ๆ อีกแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการออกกำลังกาย ก็ยังมีจุดร่วมอยู่อย่างหนึ่ง คือ เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง และ จิตใจสดชื่น อย่าลืมดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายห่างไกลจากโควิด – 10 กันนะทุกคน เพราะนอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้วยังทำให้เรามีหุ่นที่ฟิตกระชับได้อีกด้วย หากใครที่สนใจเรื่องเกี่ยวกับการออกกำลังกายเพิ่มเติมก็สามารถอ่านบทความดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่ link

⬇️ติดตามเราเพื่อรับข้อมูลดี ๆได้ที่⬇️

📞: 0815469244

📱 FB : fitpubthailand

📱 IG : fitpubthailand

📟 Line@ : @fitpub (มี@ข้างหน้าด้วย)