FITPUB THAILAND

FIT PUB Ori-01

แลนด์มาร์คใหม่ย่านรังสิต

ฟิตเนสสายผับ

ที่จะทำให้หัวใจของคุณเต้นแรง ร่างกายฟิตถึงขีดสุด

High Intensity Interval Training : มาลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายแบบ HIIT กันเถอะ!

มาลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายแบบ HIIT กันเถอะ!

High Intensity Interval Training : มาลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายแบบ HIIT กันเถอะ!

นี่อาจเป็นวิธีการออกกำลังกายที่สามารถตอบโจทย์ใครได้หลาย ๆ คนเลยแหละ ใครที่มีเวลาน้อย แต่อยากออกกำลังกายให้ได้ประสิทธิภาพ ห้ามพลาดบทความนี้เลยจ้า! 

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการออกกำลังกายแบบ HIIT นั่นเอง 

เชื่อว่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนคงเคยได้ยินการออกกำลังกายแบบ HIIT กันมาบ้างแล้ว แต่อาจยังไม่รู้ว่าการออกกำลังกายแบบนี้จริง ๆ แล้วคืออะไร ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรอ? วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกคนแล้วจ้า

การออกกำลังกายแบบ HIIT นี่มันออกยังไงหรอ ? 

เรามาเริ่มจากคำถามเบสิค ๆ กันก่อน ออกกำลังกายแบบ HIIT หรือ High Intensity Interval Training คือ การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงโดยใช้เวลาระยะเวลาสั้น ๆ สลับกับการพัก เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดีมาก เมื่อเทียบกับระยะเวลาสั้น ๆ ในการออกกำลังกาย

คำถามคือ แล้วมันแตกต่างจากการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอยังไง? 

ความแตกต่างมันอยู่ตรงนี้จ้า การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ร่างกายจะใช้แรงที่ “คงที่” ในการออกกำลังกายเพื่อให้เกิดการเบิร์นไขมันอย่างต่อเนื่องที่ต้องใช้เวลานาน

แต่สำหรับการออกกำลังกายแบบ HIIT ในระหว่างการออกกำลังกาย จะดึงคาร์โบไฮเดรตมาใช้เป็นหลัก และการเผาผลาญไขมันจะเกิดขึ้นหลังจากออกกำลังกาย ซึ่งช่วยให้ร่างกายของเรา เผาผลาญพลังงานมากกว่าปกติได้ยาวนานถึง 48 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ประโยชน์มากมายของการออกกำลังกายแบบ HIIT 

นอกจากจะยังช่วยลดน้ำหนัก และ เบิร์นไขมันได้ดีแล้ว ยังสามารถช่วยกระชับให้กล้ามเนื้อของเราเข้าที่ และได้รูปมากขึ้น ไม่ใช่แค่นี้นะ การเล่น HIIT ยังสามารถช่วยลดอัตราการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และ ระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย เห็นประโยชน์เพียบซะขนาดนี้ หลาย ๆ คนอาจคิดว่าต้องใช้อุปกรณ์เยอะแน่ ๆ โนค่ะทุกคน การออกกำลังกายประเภทนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ แถมยังเล่นได้ที่บ้าน หรือ ที่ ๆ มีพื้นที่น้อย ๆ เช่นในห้องนอน หรือ คอนโดก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปจ้า

มาดูวิธีออกกำลังกายแบบ HIIT กันเถอะ!

อยากรู้กันแล้วหละสิ มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า 

ต่อไปเราจะมาอธิบายวิธีออกกำลังกายแบบ HIIT แบบละเอียดมากขึ้น สำหรับใครที่สนใจลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ สามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างเหมาะสม วิธีการออกกำลังกายแบบ HIIT ที่ถูกต้องก็คือ การออกกำลังกายอย่าง “หนักสลับกับการออกกำลังกายแบบเบา ๆ” ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือใช้เครื่องออกกำลังกายประเภทใด ๆ ในฟิตเนสก็ตาม

ขอยกตัวอย่างวิธีการแบ่งเซ็ทออกกำลังกาย โดยออกกำลังกายหนัก 15 วินาที แล้วสลับมาออกกำลังกายเบาอีก 30 วินาที หรือออกกำลังกายหนัก 15 วินาที แล้วกลับมาสลับออกกำลังกายแบบเบา 45 วินาทีนั่นเอง 

ข้อควรระวังที่ทุกคนควรรู้ …

เห็นประโยชน์เยอะแยะขนาดนี้ ข้อควรระวังก็มีเช่นเดียวกันจ้า 

หลัก ๆ ก็คือ การออกกำลังกายแบบ HIIT คือ ต้องมีการอบอุ่นร่างกาย ก่อนเริ่มต้นออกกำลังกายทุกครั้ง เพราะร่างกายจะต้องใช้แรงและกล้ามเนื้ออย่างหนัก ในการออกกำลังกายในลักษณะนี้ อย่างที่เคยบอกไปว่า การวอร์มร่างกายก่อน และหลังออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่สำคัญและห้ามลืมจริง ๆ เพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจค่อย ๆ ลดลงอย่างช้า ๆ และอุณหภูมิของร่างกายลดต่ำลง อีกทั้งยังสามารถลดอาการบาดเจ็บ ที่สามารถเกิดได้หลังจากออกกำลังกาย

ใครที่กำลังหาการออกกำลังกายแบบสั้น ๆ ได้ผลเร็วอยู่ ลองเอาการออกกำลังกายแบบ HIIT ไปลองทำกันดูนะคะ สามารถอ่านบทความดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่ link

⬇️ติดตามเราเพื่อรับข้อมูลดี ๆ ได้ที่⬇️

เบอร์โทรศัพท์ : 0815469244

📱 FB : fitpubthailand

📱 IG : fitpubthailand

📟 Line@ : @fitpub (มี@ข้างหน้าด้วย)